Select Page

Email marketing là một phương pháp marketing hết sức phổ biến ngày nay. Sẽ rất phiền phức nếu như sau khi hoàn thành template để gửi khách hàng thì bạn thấy email mình gửi bị liệt vào spam. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem tại sao email marketing của các bạn vào spam bằng 2 công cụ free online.

Dùng mail-tester.com

email vào spam Công cụ này theo mình đánh giá là dễ sử dụng, thân thiện với tất cả mọi người. Sau khi truy cập vào https://www.mail-tester.com/ thì giao diện hiện ra như bên dưới.

Việc của các bạn sau đó chỉ đơn giản là gửi email marketing mà bạn cần check xem liệu khi gửi đi sẽ vào spam không vào địa chỉ email mà mail-tester đưa ra, trong ví dụ này thì mình cần gửi email vào test-yt3vl@mail-tester.com. Mình sẽ sử dụng mailchimp để gửi template của mình vào địa chỉ email trên để check thử.

Sau đó chọn Send Test để gửi email test. Nếu thành công thì Mailchimp sẽ thông báo như ảnh dưới.

Kết thúc bước gửi email test thì các bạn quay trở lại tab của website mail-tester lúc nãy và chọn nút THEN CHECK YOUR SCORE giữa màn hình để mail-tester đánh giá email của bạn. Sau khi xử lý email, mail-tester sẽ trả kết quả về cho bạn như hình dưới.

Số điểm tổng quan nằm giữa màn hình, thong tin chi tiết để các bạn cải thiện email nằm phía dưới, các bạn bấm vào nút + để xem thêm.

Dùng công cụ Spamcheck của Postmark

Công cụ Spamcheck của Postmark theo mình đánh giá thì không thân thiện, phải qua nhiều bước, cần kiến thức chuyên môn hơn nhiều hơn của mail-tester.

Để sử dụng Spamcheck, các bạn truy cập vào https://spamcheck.postmarkapp.com/ màn hình tải trang như bên dưới.

Việc cần làm tiếp theo là dán toàn bộ email của bạn vào ô bên dưới, gồm cả header và content. Mình sẽ hướng dẫn các bạn lấy toàn bộ email bằng Gmail. Các bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail có nhận được email marketing test của chính bạn, click vào trong để xem nội dung, sau đó nhìn vào bên phải màn hình có dấu click chọn vào đó sau đó chọn Hiển thị thư gốc

Nội dung thư gốc sẽ hiển thị ra như hình bên dưới, các bạn chọn nút Sao chép vào khay nhớ tạm để Copy vào bộ nhớ đệm

Tiếp theo Paste toàn bộ nội dung thư đó vào tab spamcheck khi nãy và chọn Check Score để tính điểm

Công cụ này sẽ tính toán và đưa ra số điểm ở dấu ? bên phải (Điểm càng thấp càng tốt, âm là tốt nhất do họ hiểu đây là chỉ số email spam, như khi bạn test HIV vậy đấy). Ở đây sẽ có phần điểm chi tiết, các bạn có thể nhìn vào đó để phân tích xem lý do email của bạn giống một email spam hay không để cải thiện hiệu quả các chiến dịch email marketing của bạn.

Trên đây là 2 công cụ kiểm tra xem liệu email marketing của bạn sẽ vào spam hay không, nhưng ngoài cấu trúc email thì nội dung email cũng quyết định phần lớn khả năng vào inbox hay vào thùng rác của email marketing. Bạn nào đã thử và thấy có cải thiện hiệu quả chiến dịch thì hãy comment bên dưới để cùng trao đổi kinh nghiệm nhé laughing Xem bài viết khác.